The Brick Space Community Building (Part1)

           The Brick space ในบทบาทของ Ecosystem builder สำหรับ Startup เชียงใหม่ ที่เป็นจุดเริ่มต้นของ Tech Startup และ ธุรกิจดิจิตอล ที่หลากหลาย โดยพื้นที่แห่งนี้ได้แบ่งพื้นที่ออกเป็นส่วนต่างๆ ที่เอื้อต่อการทำงานของ Stratup ในหลากหลายรูปแบบ ทั้งพื้นที่นั่งทำงาน ออฟฟิศเช่า ห้องประชุม และอื่นๆ  อย่างไรก็ตามมากกว่าพื้นที่ทำงาน The Brick Startup Space ยังได้สร้างเครือข่ายทางธุรกิจ ตลอดจนเพิ่มโอกาสพบเจอพันธมิตรทางธุรกิจ Co-Founder และเพื่อนใหม่จากสายงานอาชีพต่างๆ ผ่าน Community Event ที่เกิดขึ้นทุกเดือน 🙂

          ด้วยกระแสของ Tech Startup และความสนใจธุรกิจดิจิตอลในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ที่มีเพิ่มขึ้น จึงทำให้ในระยะเวลา 6 เดือนที่ผ่านมาของปี 2018 ได้มีการจัดกิจกรรมมากมาย จากหลายภาคส่วน บนพื้นที่ The Brick Startup Space วันนี้เราจะทุกท่านมาประมวลภาพกิจกรรมที่ประทับใจเหล่านั้นกันค่ะ

 

        1.Women in Tech at CNX: Empowering Woman to Pursue Their Dream  
แรงบันดาลใจจากผู้หญิงทั่วโลกในโครงการระดับโลก Women Will โดย Google Initiative  อีกหนึ่งกิจกรรมที่สร้าง Ecosystemให้กลุ่มผู้หญิงรุ่นใหม่ นําความรุ้ความสามารถ มาแบ่งปัน แชร์ (Connection and Sharing) เพื่อให้เกิดการสนับสนุนในโอกาสทางธุรกิจ และเป็นส่วนหนึ่งที่ยก ระดับคุณภาพชีวิตสังคมและชุมชนดีขึ้น

งานนี้เป็นการรวมตัวของผู้หญิงของคนรุ่นใหม่ ที่ต้องการเริ่มต้นธุรกิจ หรือ สตาทอัพ รวมถึงผู้ ประกอบการที่ต้องการเปลี่ยนธุรกิจแบบเดิมๆ ให้เข้าสู่โลกดิจิตอล (Digital Transformation) ในวงการธุรกิจโลกดิจิตอลนั้น จะพบว่ามีบางทักษะ ที่ความเป็นผู้หญิง จะได้เปรียบมากกว่าผู้ชาย โดยเฉพาะ ในกลุ่ม Soft skil หรืองานที่ต้องอาศัยรายละเอียดปลีกย่อย เช่น การตลาด, การสื่อสาร, กราฟิกดีไซน์ หรือเชิง บริหารองค์กรอย่างนักวิเคราะห์ธุรกิจ โดยพบกับ Speaker สุดพิเศษทั้ง 4 ท่าน ที่จะมาแชร์ไอเดียเพื่อผู้หญิงที่หลากหลาย

 

        2. GBG Start: “พลิกธุรกิจฝ่าวิกฤติด้วยดิจิทัล”

แนวทางผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป ธุรกิจต้องปรับเปลี่ยนให้ทันยุคสมัย มาร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนแนวทางกันในงาน และพบกับ Startup Panel Matching รวม startup เชียงใหม่ ที่จะเป็น partner กับธุรกิจ ช่วยให้ธุรกิจออนไลน์ได้อย่างมีสไตล์

โดยงานนี้เป็นหนึ่งในโครงการ Growth Hacking with Google Business Group โครงการดีๆที่จะช่วยให้เจ้าของธุรกิจขยายธุรกิจแบบก้าวกระโดดด้วยเครื่องมือจาก Google ฟรีตลอดโครงการ….

       3. ของมันต้องมี!! เผยไอเดียสุดปังสร้าง Content ให้ดัง! กับรีวิวเชียงใหม่

มากกว่า 40 % ผู้บริโภคมีการเข้าถึงธุรกิจและบริการ และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นเครื่องมือดิจิทัล เป็นอีกเครื่องมือหนึ่งที่จะทำให้ธุรกิจอยู่รอดได้ในตลาดที่มีการแข่งขันกันอย่างมากมายในปัจจุบัน ทั้งนี้การเขียน Content เพื่อให้เข้าถึงข้อความที่ร้านค้าและบริการที่ต้องการสื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญ

ภายในงานเป็นการแชร์ประสบการณ์การสร้าง Content จากคุณ โกวิท ทาตะรัตน์ ผู้ก่อตั้ง Review Chiangmai เพจรีวิวชื่อดังของเชียงใหม่ และการแนะนำเทคนิคในการทำให้ลูกค้าเข้าถึงข้อความที่เจ้าของธุรกิจต้องการสื่อได้มากขึ้น

          นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอื่นเกี่ยวข้องกับการสนับสนุนผู้ประกอบการ Startup เข้ามาจัดกิจกรรมในพื้นที่ The Brick Startup Space มายมาก อาทิ

– Krungsri RISE On Tour in Chiang Mai กิจกรรมพูดคุยและอัพเดท Exclusive Fintech Insights 2018  จากเหล่ากูรูแนวหน้าของประเทศ นำทีมจากทีม Krungsri Finnovate  และ ทีมกรุงศรีไรท์ รุ่น 1 และ รุ่น 2

– Once Upon a Time in Chiang Mai with TakeMeTour ครั้งที่ 1
กิจกรรมพบปะสังสรรค์ แชร์ประสบการณ์ แลกเปลี่ยนแนวทางการทำงานและแรงบันดาลใจ ระหว่างคนพาเที่ยวกับคุณนพพล Co-founder of TakeMeTour และทีมงานจากเทคมีทัวร์

-Startup FastTrack “Go inter with depa” กิจกรรมแชร์ประสบการณ์ ความรู้และเคล็ดลับการทำสตาร์ทอัพ และ การเตรียมทีมให้พร้อมก่อนเริ่มระดมทุน (Fundraising) และเตรียมตัว Pitcing อย่างไรให้ได้ใจ VC


– Startup networking day by NIST กิจกรรมพบปะกับเหล่า Startup ภายใต้โครงการ Northen Innovative Startup ร่วมแชร์ประสบการณ์ในการทำธุรกิจ ตลอดจนการสร้างสรรค์ไอเดียจาก Batch 1 to Batch 2

          ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา The Brick Space (The Brick Startup space & The Brick Plus) ได้สร้าง Community ผ่านกิจกรรมต่างๆ มากมายบนภายพื้นที่ The Brick Space ทั้ง 2 แห่ง เพื่อเป็นการเพิ่มโอกาสการสร้างธุรกิจนวัตกรรมมากขึ้น จึงมีการสร้าง The Brick X บนพื้นที่ C1 อาคารอำนวยการอุทยานวิทยาวิทยาศาสตร์ภาคเหนือ (เชียงใหม่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่วิทยาเขตดอยคำ ซึ่งแวดล้อมไปด้วยหน่วยงานสนับสนุนการดำเนินการทางธุรกิจจากภาครัฐและเอกชน ศูนย์วิจัย และโรงงานต้นแบบ ซึ่งเอื้อต่อการสร้างไอเดียธุรกิจนวัตกรรมหรือการต่อยอดธุรกิจจากงานวิจัยได้อย่างแท้จริง พบกับพื้นที่สร้าง Community แห่งใหม่เร็วๆ นี้ค่ะ 

 

ร่วมสร้าง Startup Ecosystem และสร้าง Community สำหรับ Startup เชียงใหม่  กับเราได้ที่  The Brick Startup space  เปิดให้บริการทุกวัน จันทร์-อาทิตย์ ตั้งแต่ 9.00-21.00 น.

สนใจติดต่อ 065-269-5616 หรือ  https://www.facebook.com/thebrickspace

Facebook Comments

About the Author

pratthana_k

ชื่อ ปรารถนา คชสีห์ พนักงานบ่มเพาะธุรกิจเทคโนโลยี ทำหน้าที่เป็นผู้จัดการ The Brick Startup space พื้นที่ทำงานร่วมกันของผู้ที่มีไอเดียทางธุรกิจและ Startup

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *